Tiệc cưới Nhật Bản: Những nét đẹp đến từ truyền thống

Ngày: 23 Tháng Tư, 2018, 10:24 sáng

Cưới hỏi luôn là một phong tục đậm đà bản sắc quốc gia, đặc biệt là ở Nhật Bản. Người dân Nhật Bản luôn chú ý đến việc giữ gìn và phát huy tinh hoa văn hóa dân tộc vì vậy những đặc trưng về phong tục cưới hỏi ở “xứ sở ngàn hoa” này đáng được chúng ta tìm hiểu và tôn trọng. Ở bài viết này, Aqua Palace muốn giới thiệu đến các bạn nhưng đặc trưng văn hóa nổi bật và thú vị trong phong tục cưới hỏi của đất nước Nhật Bản.

“Xứ sở hoa anh đào” với nhiều phong tục cưới hỏi thú vị

“Xứ sở hoa anh đào” với nhiều phong tục cưới hỏi thú vị

Hôn nhân sắp đặt và hôn nhân lựa chọn

Xã hội ngày càng đổi mới và phát triển nên một số khái niệm về nghi lễ và hôn nhân của người Nhật Bản cũng thay đổi để cho phù hợp nhưng vẫn giữ lại được bản sắc cổ truyền. Hôn nhân sắp đặt và hôn nhân lựa chọn là hai hình thức hôn nhân phổ biến ở đất nước này và hôn nhân sắp đặt là một đặc trưng của phong tục cưới hỏi. Trong cuộc hôn nhân sắp đặt, cô dâu và chú rể đến với nhau không phải xuất phát từ tình yêu đôi lứa mà thông qua sự mai mối bởi người trung gian. Theo trình tự, các bậc cha mẹ muốn gả chồng/ vợ cho con trai/con gái của mình thì họ sẽ cung cấp đầy đủ thông tin của con mình với người mai mối để người này có thể tìm một người chồng/ người vợ phụ hợp. Sau khi bên trung gian đã tìm được người thích hợp, hai bên gia đình sẽ cùng tham gia một lễ gặp mặt – tiếng Nhật gọi là Miai. Chia sẻ về những thông tin cá nhân như sở thích, công việc, lối sống cho đối phương chính là mục đích của buổi gặp gỡ này. Tuy nhiên, chế độ dân chủ phát triển mạnh nên phong tục này đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Các nam nữ thanh niên Nhật Bản có quyền tự do tìm hiểu nhau rồi mới đi đến hôn nhân trên cơ sở tình yêu đôi lứa.

Nghi thức lễ cưới truyền thống

Nhật có 4 lễ lớn nhất được gọi là kankon sosai, bao gồm lễ thành nhân, lễ cưới, lễ tang và lễ cúng tổ tiên. Trong số đó, lễ cưới chính là nghi lễ quan trọng nhất. Cũng giống như các nước khác, cô dâu và chú rể phải đăng ký với chính quyền địa phương để hợp pháp hóa cuộc hôn nhân tuy nhiên, sự thừa nhận chính thức của xã hội lại diễn ra ở buổi tiệc cưới.

Các nghi lễ trong đám cưới sẽ bắt đầu bằng việc cô dau đi thăm các đền chùa hoặc tổ chức những buổi tiệc chia tay với người thân. Sau đó, các nghi lễ chính và quan trọng sẽ diễn ra ở nhà chú rể, cô dâu sẽ mang bộ kimono màu trắng khi xuất phát từ nhà cha mẹ đến nhà chú rể và cô dâu sẽ thay kimono trắng, đội một chiếc mũ gọi là tsuno-kakushi – loại bỏ sự ghen tuông của phụ nữ chính là hàm ý của chiếc mũ này. Chú rể mặc kimono có gắn gia huy và quần chùng, gọi là hakama. Cũng giống với đa số các nước phương Đông, ngày cưới sẽ được gia đình hai bên lựa chọn cẩn thận để tránh điềm dữ.
Một nghi lễ quan trọng nhất có tên sasan kudo – đây là nghi lễ tượng trưng cho sự hứa hẹn của các cặp đôi bằng cách trao cho nhau những chén rượu sake, cô dâu và chú rể sẽ lần lượt nhấp rượu từ bộ 3 chiếc chén đựng rượu sake từ nhỏ đến lớn. Nghi lễ này vốn xuất phát từ những gia đình quyền quý tuy nhiên, nó đã được người dân Nhật Bản coi là nghi lễ tiêu chuẩn của đám cưới cổ truyền, tiếp theo sau đó là nghi thức đón dâu và tiệc gia đình. Một nghi thức nữa là satogaeri – trong nghi thức này, cô dâu sẽ trở về nhà mình và mang theo quà cho người thân ( đôi khi sẽ đi cùng chú rể).

Hình thức tổ chức đám cưới

Một cặp vợ chồng ở Nhật Bản có thể chọn tổ chức đám cưới theo nghi thức truyền thống hoặc hiện đại. Hình thức kết hôn có 4 kiểu: Tổ chức theo nghi lễ thần đạo, tổ chức theo nghi lễ của thiên chúa giáo, tổ chức theo nghi lễ Phật giáo và tổ chức theo kiểu bình thường của con người. Hình thức tổ chức lễ cưới theo nghi thức thần đạo rất phổ biến ở thời Meji, tuy nhiên với sự phát triển của xã hội, đại đa số đám cưới hiện nay được chủ yếu tổ chức tại khách sạn hoặc nhà hàng.

Nước Nhật là một đất nước Phật giáo tuy nhiên các lễ cưới hầu hết được tổ chức theo phong cách thần đạo ở đền

Nước Nhật là một đất nước Phật giáo tuy nhiên các lễ cưới hầu hết được tổ chức theo phong cách thần đạo ở đền

Quà cưới và tục “san-san-kudo”

Trong đám cưới của người Nhật Bản, đa số khách mời đến dự đám cưới sẽ mang tiền đến tượng trưng cho quà cưới, thông thường sẽ khoảng 200 đến 300USB ( 20 đến 30 ngàn yên). Số tiền này sẽ giúp đỡ cho cô dâu chú rể rất nhiều vì chi phí tổ chức một lễ cưới là khá lớn.

 Tục lệ “San – san- kudo”

Tục lệ “San – san- kudo”

“San- San- kudo” là một tục lệ đặc biệt trong ngày cưới của người Nhật Bản, sansankudo có nghĩa là 3 ngụm. San = 3, ba ngụm rượu đầu tiên thay mặt cho cô dâu chú rể và bố mẹ của hai bên. San = 3, ba ngụm rượu tiếp theo là tượng trưng cho uống cạn đi lòng căm thù, đam mê và dối trá. Ku = 9, là con số may mắn trong quan niệm của người Nhật. Do = kết thúc bằng sự hòa hợp của hai tâm hồn.


LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

No Comment

Show Buttons
Hide Buttons