Nỗi khổ của nàng dâu “ăn cơm trước kẻng” khi về nhà chồng

Ngày: 1 Tháng Mười, 2017, 2:25 chiều

Tình yêu hội tụ từ những cảm xúc yêu thương, âu yếm, bình yên và rồi được đơm hoa kết trái, bắt đầu xây dựng tổ ấm riêng, trải qua bao khó khăn vất vả để được sống trọn đời. Tình yêu hạnh phúc là thế, và ngày cưới là kết quả của mối lương duyên vội vàng. Tuy nhiên, trong thời kì quen nhau, cảm xúc 2 con người dâng lên tột đỉnh, hòa quyện vào nhau vì trái “tình”, nhưng nào ai nghĩ đến những khó khăn, tủi nhục của người con gái vì yêu, quá tin tưởng đối phương mà trót “ăn cơm trước kẻng” để rồi khi bước vào nhà chồng là cả một tấn bi kịch đau thương.

1. Xẩu hổ, tủi nhục vì những phong tục cổ xưa của người Việt Nam

Người Việt Nam ta từ xưa đã có biết bao phong tục, tập quán, có lúc cổ hũ, lỗi thời có lúc giúp xây dựng hạnh phúc gia đình thêm vững chắc. Một số gia đình tân thời tân thời thì không chấp nhặt những phong tục cổ hũ, thấu hiểu cho nỗi khỗ của nàng dâu “ăn cơm trước kẻng” nhưng với một số gia đình truyền thống, đạo lí nghiêm ngặt thì tập quán ấy quả là cực hình.

Ảnh minh họa

Các gia đình truyền thống ở vùng quê nông thôn  ngày nay vẫn còn giữ phong tục rước dâu hà khắc. Thường sau nghi thức dặm hỏi, chú rể sẽ đón dâu về nhà chồng bằng cửa chính một cách chính thức. Tuy nhiên với nàng dâu “ăn cơm trước kẻng” vì phải vào nhà bằng cửa sau vị sợ gặp điềm xui, không may mắn cho gia đình chồng. Nàng dâu mới sẽ rất hào hứng sự đón tiếp nhiệt tình của gia đình chồng, nhưng nàng dâu trót mang bầu phải đi cửa sau dưới lời kì thị của hàng xóm thì sẽ cảm thấy xấu hổ, tủi nhục vô cùng.

2. Chịu sự coi thường, ánh mắt dèm pha của mọi người

Ảnh minh họa

“Tại sao phải tậu bò khi đã có sữa miễn phí?” đó là câu nói rất chua chát nhưng phản ánh đúng sự thật về một xã hội luôn coi khinh những cô gái trót “ăn cơm trước kẻng” khi về nhà chồng. Ngoài chịu sự xấu hổ khi phải bước vào nhà chồng bằng cửa sau ngày cưới hỏi, nàng dâu còn phải chịu bao lời dèm pha, chỉ trích từ hàng xóm. Nếu gia đình chồng tân thời, có tư tưởng phóng khoáng, thoải mái, không câu nệ trinh tiết thì thật may mắn, nhưng chẳng may bố mẹ chồng lại là mẫu người truyền thống, lấy chữ “trinh” làm đầu thì việc con dâu “ăn cơm trước kẻng” là một sự nhục nhã cho cả dòng họ. Khi ấy nàng dâu ắt phải chịu sự coi thường, ghẻ lạnh từ bố mẹ chồng, cuộc sống hôn nhân hạnh phúc bỗng chốc tan vỡ vì trót dại khờ thuở trẻ.

Thân em phận gái sắc son

Bướm ong trêu ghẹo một lòng thủy chung

Thương người chẳng ngại trao thân

Ngờ đâu tủi nhục, đắng cay một đời

3. Nguy cơ “mỗi người mỗi ngả”, mất hòa khí gia đình

Nàng dâu “ăn cơm trước kẻng” vốn đã là sự liều lĩnh, đánh cược vào sự may mắn khi chọn chồng. Dù đám cưới yên ấm, thuận lợi, nhưng nguy cơ “mỗi người mỗi ngả”, mất hòa khí gia đình vẫn luôn hiện hữu. Gia đình chồng luôn hy vọng người con dâu trinh tiết, hiền thục nhưng hóa ra lại trót “ăn cơm trước kẻng”, điều này ắt sẽ làm gia đình thất vọng mà có phản cảm với nàng dâu mới, từ đó dẫn đến chuyện “mẹ chồng nàng dâu” muôn thuở.

Ảnh minh họa

Không chỉ có thế, khi “ăn ở” trước hôn nhân, người chồng dễ có cảm giác nhàm chán sau khi cưới, không còn sự hứng khởi khi vừa bắt đầu cuộc sống mới. Sau này, nếu vợ chồng sinh mâu thuẫn, đó lại là 1 lý do để chống lại bạn, gây mất niềm tin của hai bên và mất hòa khí gia đình. “Cô ngủ được với tôi thì cũng ăn nằm được với thằng khác” luôn là câu nói cửa miệng khi có mâu thuẫn, dễ gây tan vỡ hạnh phúc gia đình. Tuy thời nay đã hiện đại khác xưa nhưng dù trong bất kì thế kỉ nào, người phụ nữ luôn là người thiệt thòi nhất nên con gái đừng trót dại khờ khi tay chưa đeo nhẫn cưới nhé!


LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

No Comment

Show Buttons
Hide Buttons